Sláttuvélar – Keflaknosarar

Keflaknosarar.
Knosarar með keflum í stað tinda eins og við þekkjum hafa verið í boði hjá flestum framleiðendum sláttuvéla í mörg ár en yfirleitt hefur verið talað um að þeir hentuðu best þegar verið væri að knosa mjög hávaxið og gróft gras eins og t.d. Refasmára. Í þessari mjög svo áhugaverðu grein er rætt við Sören bónda á N Sjálandi í Dk sem sérhæfir sig í framleiðslu á hágæðaheyi fyrir hesta. Hann er með um 150 ha tún í ræktun sem hann rúllar í þurrt hestahey með í kringum 8,5% rakastig sem hann selur bæði innanlands og flytur um 15-20% af framlieðslunni út til nágrannalanda.
Sörenn vill meina að þessi gerð knosara dragi mjög úr hættuni á molnun og tapi á fínustu blöðunum sem alltaf tapist að einhverju leiti með hefðbundnu knosurunum en stráin séu samt sködduð það mikið að flýtiáhrifin á þurrkun heysins séu sambærileg. Það væri gaman að vita hvort einhverjir hafa reynslu af notkun þessara knosara hérlendis og væru þá til í að deila þeirri reynslu með okkur.
Annars er margt annað fróðlegt í þessu viðtali við Sören. Meðal annars að hann ræktar talsvert af Höfrum sem hann slær fljótlega eftir skrið – áður en kornið byrjar að safna í sig Sterkju – og þurrkar sem hey. Helsta ástæðan fyrir vinsældum Hafranna er að þeir innihalda Betaglúkan sem er talið mjög hollt fyrir hesta líkt og fyrir mannfólk og því væntanlega dýrasta heyið hans. Þegar hann vinnur túnin upp þá skjólsáir hann Höfrum með grasinu og nær þá yfirleitt grasuppskeru líka seinnipartinn á fyrsta sumrinu.
Markmið Sörens í heyskapnum er að hreyfa grasið sem minnst á velli til að lágmarka jarðvegsmengun og töp. Hann rúllar síðan grasinu áður en það verður fullþurrt og klárar að þurrka það með nokkurs konar súgþurrkunarkerfi sem blæs í gegnum rúllurnar (niður í 8,5% rakastig) inni í hlöðu. Með þessari aðferðafræði telur Sören að sér takist betur að halda græna litnum á heyinu sem skipti miklu máli þegar kemur að gæðaímynd vörunnar. Það hey sem hann ætlar að geyma lengra fram á veturinn pakkar hann inn í aðeins plast til að viðhalda litnum og ferskleika fóðursins.

You may also like...

Skildu eftir svar

Netfang þitt verður ekki birt. Nauðsynlegir reitir eru merktir *